Nhiều ngành mới độc lạ xuất hiện trong mùa tuyển sinh năm 2019

Robot và trí tuệ nhân tạo, kinh doanh số, khoa học thông tin địa không gian là những ngành mới được các trường ĐH tung ra để thu hút học sinh giỏi trong năm 2019.

Nhiều ngành mới độc lạ xuất hiện trong mùa tuyển sinh năm 2019

Nhiều ngành mới độc lạ xuất hiện trong mùa tuyển sinh năm 2019

Tính đến thời điểm này, các trường không chỉ có những điều chỉnh về phương án tuyển sinh mà còn tung ra những ngành học mới, lạ nhằm đáp ứng xu thế mới, tăng cơ hội lựa chọn cho thí sinh trong năm 2019.

Nhiều ngành mới mở ra để thu hút thí sinh giỏi năm 2019

Theo kế hoạch dự kiến của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trường sẽ mở mới bốn ngành học là robot và trí tuệ nhân tạo, quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, vật liệu dệt may và kinh doanh quốc tế. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược từ đại diện nhà trường được biết, những ngành mới này nhằm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do còn mới và đào tạo phức tạp nên ngành robot và trí tuệ nhân tạo chỉ tuyển 20 chỉ tiêu, dành cho những HS giỏi, thi THPT quốc gia đạt 24 điểm trở lên ở khối A, A1 và ưu tiên HS trường chuyên.

Bên cạnh đó, một số trường ĐH tại Hà Nội cũng dự kiến mở các ngành mới, lạ để thu hút thí sinh như ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến mở ngành kinh doanh số, quản trị điều hành thông minh, đầu tư tài chính, công nghệ tài chính… Trong đó, ngành kinh doanh số là khoa học liên ngành công nghệ thông tin – kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Trường sẽ xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trong đó ưu tiên tuyển thẳng những em có tham gia vòng thi tuần của chương trình Đường lên đỉnh Olympia và những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết quả cao như đạt IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 575 điểm trở lên, TOEFL iBT 90 trở lên.

Tiếp theo là trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng xây dựng kế hoạch mở các ngành mới trên lĩnh vực về công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý… Trước đó, trường này đã mở ngành khoa học thông tin địa không gian.

Thí sinh cần bình tĩnh đưa ra lựa chọn tối ưu cho mình

Theo nhiều đánh giá về các ngành học trên của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho rằng, hiện tại và tương lai rất cần nguồn nhân lực cho nhóm công nghệ kỹ thuật, đặc biệt là khối cơ khí có kết hợp công nghệ thông tin. Tuy nhiên, mở ngành là một chuyện, quan trọng nhất vẫn là chất lượng đào tạo. Được biết trong năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến nâng số lượng mã ngành/nhóm ngành/chương trình tuyển sinh trình độ ĐH lên 197. Trong đó, một số ngành mới như quản trị thông tin, Việt Nam học, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường ĐH KHXH&NV; ĐH Kinh tế luật TP.HCM có hai ngành mới là luật tài chính-ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành…

Thí sinh cần bình tĩnh đưa ra lựa chọn tối ưu cho mình

Thí sinh cần bình tĩnh đưa ra lựa chọn tối ưu cho mình

Từ những thực tế trên ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho rằng, phải rà soát lại các ngành nghề đào tạo, ngành nào không còn phù hợp thì bỏ hoặc gom lại, không để mở ngành mới liên tiếp mà không giảm đi cái không cần thiết. HS thường chạy theo thị hiếu để chọn ngành trong khi thực tế cho thấy có việc làm tốt hay không là do bản thân mà ra. Các em phải bình tĩnh, cân nhắc cái gì phù hợp với năng lực bản thân thì chọn. Sau đó là thái độ học tập và làm việc có kỷ luật, xây dựng được giá trị nghề nghiệp, kết hợp với công nghệ, phát triển tư duy. Có như thế việc chọn ngành và học tập của các em mới thành công.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.info.vn