Công bố đáp án chính thức các môn thi THPT Quốc gia 2019

Mới đây, Bộ GDĐT đã công bố chính thức đáp án các môn thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo đó, bài thi của thí sinh năm nay sẽ được công bố kết quả dự kiến vào ngày 14/7 tới đây.

Công bố đáp án chính thức các môn thi THPT Quốc gia 2019

Công bố đáp án chính thức các môn thi THPT Quốc gia 2019

Công bố đáp án chính thức các môn thi THPT Quốc gia

Theo thông tin mới nhất, ngày hôm nay (29/6) dự kiến khoảng 11h bộ GD&ĐT chính thức công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và sẽ được gửi tới báo chí đăng trên cổng thông tin điện tử của bộ GD&ĐT.

Theo tìm hiểu từ trang tin tức Y Dược được biết, việc công bố đáp án sớm là điều khá bất ngờ, bởi trước đó, bộ GD&ĐT đã khẳng định chưa công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi này ngay sau kỳ thì kết thúc như những năm trước. Cụ thể, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ với báo chí vào ngày 27/6 về lý do chưa công bố đáp án: Rút kinh nghiệm của bài thi năm ngoái, sau khi bộ GD&ĐT ban hành kết quả, một số cán bộ trong quá trình chấm thi trắc nghiệm đã lợi dụng việc này để sử dụng nguyên kết quả chấm thi, đáp án của Bộ để đưa vào trong phần chấm trắc nghiệm.

Bên cạnh đó theo Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho biết năm nay, phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm được xử lý theo hướng mã hóa, sau khi quét xong được mã hóa ngay, người dùng không biết để sửa. Việc sửa phải đánh phách điện tử. Bài làm của thí sinh được che đi, số báo danh được che đi, cán bộ sửa bài làm thì không biết phách, còn sửa phách thì không biết bài làm.

Ngoài ra, bài thi đã được in ra gửi Bộ lưu giữ một bản, Chủ tịch hội đồng thi lưu giữ một bản và điểm thi lưu giữ một bản; nếu có xảy ra sai phạm thì còn bản gốc để đối chiếu. Tại các điểm chấm thi trắc nghiệm, Bộ tăng cường lực lượng thanh tra và giám sát rõ quy trình chấm từ khâu mở túi bài, gỡ phách, đến khâu quét ảnh, in ra đĩa CD trắng, có người giám sát, cùng với đó, có ban giám sát và thanh tra của Bộ chấm tại điểm đó ghi nhật ký và đảm bảo tại điểm chấm.

Được biết bài tự luận năm nay coi như được 4 người chấm, 2 người chấm độc lập và 2 người chấm kiểm tra 2 vòng độc lập, nếu có sự chênh lệch được điều chỉnh kỹ. Quy trình nhập điểm thi, gồm có 4 người (1 người đọc, 1 người giám sát đọc, 1 người nhập và 1 người giám sát nhập). Mỗi điểm chấm thi có 2 máy, cần 8 người nhập, sau khi nhập xong, sẽ có sự so sánh đối chiếu, nếu chính xác mới thông báo kết quả, không chính xác sẽ phải rà soát, điều chỉnh. Các bài điểm 9, 10 và tối thiểu 5% bài điểm 8 sẽ được chấm thẩm định.

Chấm thẩm định ít nhất 5% bài thi THPT 2019

Mới đây, ông Nguyễn Huy Bằng Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: đến thời điểm này, các đoàn thanh tra chấm thi của Bộ GD&ĐT đã “xuất quân”, có đoàn đã tiếp nhận tại địa phương và chính thức làm việc. Bộ GD&ĐT đã có sự chủ động từ rất sớm trong việc sửa đổi Quy chế thi. Cụ thể, năm nay các trường ĐH sẽ trực tiếp chấm thi trắc nghiệm, bên cạnh chấm thi tự luận vẫn do Sở GD&ĐT đảm nhiệm. Phần mềm chấm thi cũng đã được nâng cấp, cải tiến, tránh những yếu tố năm ngoái đã bị lợi dụng gây ra tiêu cực. Năm nay, trong tập huấn, Bộ GD&ĐT đã làm sớm và rất kỹ những nội dung này, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được đặc biệt chú ý.

Bên cạnh đó, ngoài 2 cán bộ từ trường ĐH còn huy động thêm một Chánh Thanh tra hoặc Phó Chánh thanh tra của Sở GD&ĐT (không thanh tra tại địa phương mình) cùng tham gia. Bộ GD&ĐT cũng tổ chức giám sát các đoàn thanh tra, đảm bảo các cán bộ thanh tra làm nhiệm vụ nghiêm túc. Sẽ chấm kiểm tra cuốn chiếu 5% để đánh giá. Bộ GD&ĐT yêu cầu chấm kiểm tra với những bài thi điểm cao. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình theo Quy chế đã ban hành, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.info.