Có nên dùng điểm thi để xét tốt nghiệp THPT năm 2019?

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố đề án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 với nhiều điểm đổi mới. Tuy nhiên, có nên dùng điểm thi để xét tốt nghiệp hay không vẫn một dấu hỏi.

Có nên dùng điểm thi để xét tốt nghiệp THPT năm 2019?

Có nên dùng điểm thi để xét tốt nghiệp THPT năm 2019?

Phương án chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo công bố mới nhất của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 chủ yếu theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm trước với mục đích tránh gây ảnh hưởng đến quá trình dạy học của giáo viên và học sinh. Theo tìm hiểu từ các trang tin tức Y Dược, công tác coi thi sẽ được Bộ GD&ĐTđiều động cán bộ, giảng viên từ các trường ĐH,CĐ đến các hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH,CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Bên cạnh đó, liên quan đến công tác chấm thi Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Việc sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép cũng được Bộ đưa ra phương án chuẩn bị.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức Kỳ thi; yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy định của quy chế, đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia Kỳ thi; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019

Trong cuộc họp thường niên gần đây Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi có kết quả thi THPT Bộ sẽ công khai rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi trước khi công bố kết quả thi. Ngoài ra, so với năm trước, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 Bộ sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi trong việc xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 bao gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019

Theo nhận định của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, những phương án mà Bộ đưa ra đã phần nào hạn chế được những thiếu sót của kỳ thi THPT Quốc gia trong năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa hợp lý lắm, cụ thể là ở phần chia tỷ lệ điểm thi và điểm trung bình năm lớp 12 để làm căn cứ xét tốt nghiệp THPT. Nếu như ở kỳ thi năm trước lấy điểm trung bình lớp 12 và điểm thi THPT Quốc gia là 50% – 50%, nhưng năm 2019 là tỷ lệ 70% – 30%, dù đã thay đổi so với các năm trước, song đã là kỳ thi thì không nên tính cả điểm bình quân lớp 12 để xét điểm tốt nghiệp THPT cho học sinh. Bộ nên tách biệt hẳn ra, điểm trung bình lớp 12 (cộng với điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có) chỉ nên làm cơ sở để cho thí sinh đủ điều kiện thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp.

Đặng Nam: Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia