Cần có bảng xếp hạng chất lượng các trường ĐH tại Việt Nam

Mới đây, tại một hội thảo bàn về những vấn đề nóng của nền giáo dục có nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần phải có bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục ĐH trong nước.

Cần có bảng xếp hạng chất lượng các trường ĐH tại Việt Nam

Cần có bảng xếp hạng chất lượng các trường ĐH tại Việt Nam

Cần có bảng xếp hạng giáo dục các trường ĐH tại Việt Nam

Theo ý kiến phát biểu trong hội thảo từ GS Tuấn cho rằng, việc đánh giá uy tín của nhà khoa học là một vấn đề khá nóng trong khoa học và báo chí phổ thông. Báo chí phổ thông thường chỉ dựa vào những thông tin mang tính “P.R” hơn các thước đo khách quan. Ngoài ra, ở các ĐH phương Tây, người ta thường dùng 3 chỉ số chính để đánh giá năng lực một nhà khoa học đó là: Số lượng ấn phẩm khoa học; hệ số ảnh hưởng (impact factor hay thường viết tắc là IF); chỉ số Hirsch (viết tắt là H index). Còn theo tìm hiểu của trang tin tức Y Dược, ở một số lớn trường ĐH phương Tây lại dựa vào số lượng bài báo khoa học như là một tiêu chuẩn để xét duyệt đề bạt các chức danh khoa bảng. Trong khi các viện nghiên cứu khoa học, trường ĐH, các trang mạng chuyên về khoa học… thường dùng tổng chỉ số trích dẫn mà nhà khoa học được các nhà khoa học khác trích dẫn như một thước đo vàng “giai cấp” trong khoa học.

Trong khi đó, Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, xếp loại và xếp hạng các cơ sở GDĐH đang trở thành xu thế mang tính toàn cầu, thu hút được sự quan tâm của các nhà quản lý giáo dục, giới học thuật và các bên liên quan khác trong xã hội. Động lực chủ yếu của xu thế này là yêu cầu nâng cao hơn nữa chất lượng và trách nhiệm giải trình của các cơ sở GDĐH trong bối cảnh một thế giới cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng.

Được biết đến nay, trên thế giới đã có hơn 60 hệ thống xếp hạng cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, thu hút được sự quan tâm của Chính phủ, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý giáo dục, phụ huynh, học sinh và các doanh nghiệp, xã hội. Chính vì vậy, phải đảm bảo được 4 mục tiêu: khẳng định được uy tín của các trường ĐH Việt Nam, tăng tính toàn cầu hóa, nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo, nâng cao năng lực khoa học và công bố quốc tế của Việt Nam.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một mô hình đào tạo tiên tiến

Để tìm một cơ sở đào tạo uy tín thì thí sinh cần phải quan tâm đến nhiều tiêu chí như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chất lượng đào tạo, phương pháp đào tạo, thời gian thực hành, thực tế…Bên cạnh đó, từ những yêu cầu cao của ngành Dược, có nhiều ý kiến cho rằng, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có thể hoàn toàn đáp ứng được tất cả những tiêu chí trên. Được biết, cơ sở đào tạo tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được ban giám hiệu Nhà trường rất chú trọng và đầu tư nhiều về hệ thống phòng học, phòng thực hành, thí nghiệm cơ sở bệnh viện riêng cho đến đội ngũ giảng viên là những Bác sĩ, Giáo sư,… có chuyên môn đào tạo nhiều năm trong ngành.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một mô hình đào tạo tiên tiến

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một mô hình đào tạo tiên tiến

Phương châm đào tạo của Nhà trường là hướng đến đào tạo sinh viên khi ra trường có thể áp dụng được ngay vào công việc thực tế, đáp ứng được nhu cầu xã hội. Trong năm 2019, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh với các chuyên ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng… với điều kiện thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT quốc gia là có thể xét tuyển vào trường. Kết thúc quá trình học sinh viên được cấp bằng Cao đẳng chính quy và có thể sử dụng tấm bằng trên để ứng tuyển ở nhiều vị trí công việc.

Đây được coi là một cơ hội tốt để thí sinh tiếp tục theo đuổi đam mê của mình, vì vậy hãy nhanh chóng làm hồ sơ và gửi về đúng địa chỉ Nhà trường đã quy định để việc xét tuyển được diễn ra một cách thuận lợi.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.info.vn