Từng có quy định xử lý sinh viên bán dâm của Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT đã xin rút và thừa nhận có sự nhầm lẫn trong dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình CĐ, trung cấp.

Từng có quy định xử lý sinh viên bán dâm của Bộ GD&ĐT

Từng có quy định xử lý sinh viên bán dâm của Bộ GD&ĐT

Chế tài xử lý sinh viên bán dâm không mới

Tại Quyết định 42 năm 2007 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thời kỳ đó ký (Ban hành quy chế học sinh, sinh viên các trường ĐH, CĐ và Trung cấp chuyên nghiệp chính quy) có phần phụ lục quy định rất rõ. Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định sinh viên bán dâm lần 1 bị đình chỉ 1 năm học tập, lần 2 bị đuổi học. Ngoài ra, theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, Thông tư số 10 năm 2016 ban hành quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo ĐH hệ chính quy dưới thời Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký có quy định sinh viên bán dâm lần 1 bị khiển trách, lần 2 bị cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ 1 năm học, lần 4 bị buộc thôi học. Như vậy, chế tài xử lý sinh viên bán dâm không mới, không phải đến giờ Bộ GD&ĐT mới đưa ra.

Bộ GD&ĐT khẳng định theo kế hoạch Bộ sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn. Nhiều ý kiến chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược Hà Nội, quá trình soạn thảo Thông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

Chưa cần thiết phải đưa quy định về xử lý sinh viên bán dâm

Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thông tư 10/2016 của Bộ GD&ĐT ban hành năm 2016 không chỉ quy định xử lý sinh viên vi phạm kỷ luật về hành vi “hoạt động mại dâm”, Thông tư này còn quy định xử lý sinh viên vi phạm kỷ luật về hành vi “đánh bạc dưới mọi hình thức” (và một số hành vi khác như say rượu bia khi đến lớp) sẽ bị xử lý: Lần 1- Khiển trách; Lần 2- Cảnh cáo; Lần 3- Đình chỉ học tập có thời hạn; Lần 4- Buộc thôi học.

Chưa cần thiết phải đưa quy định về xử lý sinh viên bán dâm

Chưa cần thiết phải đưa quy định về xử lý sinh viên bán dâm

Ngoài ra, ông Thành cho rằng, hoạt động mại dâm hoàn toàn khác với say rượu, bia. Hai hành vi đầu là vi phạm pháp luật, trình tự thủ tục và chế tài xử lý trước hết phải tuân thủ các quy định tại Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi sinh viên, học viên có các hành vi này, nhà trường phải lập hồ sơ ban đầu và chuyển ngay người vi phạm, hồ sơ, tang vật cho cơ quan chức năng. Do đó, tại thời điểm hiện nay chưa cần thiết phải đưa quy định về xử lý sinh viên có hành vi mua – bán dâm vào các hình thức xử lý kỉ luật sinh viên, bởi chế tài đã có ở các bộ luật khác. Điều cần thiết là phải đẩy mạnh việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên, giúp các đối tượng này hiểu rõ các quy định pháp luật về xử lý các hành vi như đánh bạc, mại dâm, đánh nhau, trộm cắp, kể cả các hành vi xâm phạm quyền nhân thân, xâm phạm bí mật đời tư của người khác.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.info.vn