Trường sư phạm tư thục đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo điều lệ trường Cao đẳng và Trung cấp sư phạm. Theo đó, lần đầu tiên trường sư phạm được phân biệt thành 2 loại hình là công lập và tư thục.

Trường sư phạm tư thục đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Trường sư phạm tư thục đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Nếu dự thảo này được thông qua, hệ thống trường Cao đẳng (CĐ) và Trung cấp (TC) có thể sẽ chính thức thêm loại hình trường sư phạm (SP) tư thục thuần túy bên cạnh các trường đa ngành có đào tạo ngành SP. Trước đó, theo tìm hiểu của trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM, một trong những vấn đề nổi cộm được quan tâm của dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật giáo dục ĐH là nên hay không có quy định trường ĐH tư thục tham gia đào tạo khối ngành SP.

Cần tính toán dựa trên nhu cầu và khả năng

Ngay khi đặt ra dự thảo, một số chuyên gia cho rằng cần cân nhắc việc giao nhiệm vụ đào tạo cái nôi sư phạm cho trường tư, đồng thời phải có khảo sát đánh giá lại năng lực đào tạo các trường SP hiện tại. Do đó, mục đích cuối cùng là tránh giao cho các trường có nguồn lực quá mỏng.

Theo PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa – nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, việc này cần tính toán dựa trên 2 yếu tố là nhu cầu và khả năng, nếu nhu cầu có, trường đảm bảo chất lượng thì công hay tư không quan trọng. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa cho rằng hiện tại cả 2 yếu tố này ở VN đều đang có vấn đề. Trong khi phải quy hoạch lại mạng lưới các trường SP theo hướng thu hẹp hơn thì việc mở thêm cơ hội cho các trường tư đào tạo tràn lan là không cần thiết.

Cần nhìn vào thực trạng tuyển sinh ngành Y Dược

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có những ngành học của trường tư không nên tham gia vì nếu không đảm bảo được chất lượng, xã hội phải gánh hệ quả nặng nề. Do đó, trước khi quyết định cho phép trường tư đào tạo SP, Bộ GD-ĐT nên nhìn vào hiện trạng tuyển sinh các ngành khối y dược. Việc cho phép nhiều trường đào tạo bác sĩ đang dẫn đến tình trạng thí sinh điểm thấp chấp nhận đóng học phí cao vào trường tư vì biết dù có ôn lại 2 – 3 năm cũng không thể trúng tuyển vào trường uy tín.

Cùng quan điểm này, ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhìn nhận, trước nay các trường tư thục chủ yếu tập trung mở các ngành HOT để thu hút người học, ít chú tâm những ngành mang nhiệm vụ chính trị.

Cần nhìn vào thực trạng tuyển sinh ngành Y Dược

Cần nhìn vào thực trạng tuyển sinh ngành Y Dược

Ngược lại quan điểm trên, đại diện một số trường lại ủng hộ trường tư có chất lượng tham gia đào tạo SP. PGS-TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH SP kỹ thuật TP.HCM cho rằng, nên khuyến khích các trường có chất lượng tốt tham gia đào tạo SP, kể cả trường tư, còn với trường công đào tạo SP, nếu chất lượng kém thì cũng nên mạnh tay cho dừng việc đào tạo.

Từ buổi góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH vừa qua, nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ, có những cái rất độc quyền. Nếu nói trường công cũng như trường tư thì tại sao không cho các trường tư được đào tạo ngành SP. Trong khi không có gì đảm bảo trường công sẽ đào tạo tốt hơn trường tư. Cho phép trường tư tham gia đào tạo SP theo hướng nâng cao chất lượng đạt chuẩn quốc tế, thỏa thuận học phí giảm gánh nặng ngân sách cho nhà nước và đặc biệt có cam kết giải quyết đầu ra là một hướng đi mới. Khi có sự cạnh tranh với các trường tư thục, bản thân các trường công đào tạo SP cũng có thêm động lực để phát triển hơn.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.info.vn