Lý do sách công nghệ giáo dục gây xôn xao dư luận?

Theo một chuyên gia cho rằng, cách dạy đánh vần trong sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục dựa trên hệ thống âm vị, không khác lắm so với cách đánh vần hiện nay.

Lý do sách công nghệ giáo dục gây xôn xao dư luận?

Lý do sách công nghệ giáo dục gây xôn xao dư luận?

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM trong nhiều ngày qua, tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục (CNGD) đã gặp phải phản ứng khá gay gắt của cộng đồng về cách đánh vần “độc và lạ”. Tuy nhiên, các ý kiến từ các nhà chuyên môn, chuyên gia ngôn ngữ lại cho rằng phương pháp này không khác lắm so với cách đánh vần hiện nay, phù hợp với học sinh lớp 1 khi nhận thức của các em rất non nớt.

Những ô vuông này là vật thay thế

Nhận định về việc dư luận đang xôn xao về cách đánh vần trong sách công nghệ giáo dục, cô Lê Hoàng Phi Yến – giáo viên ngữ văn Trường THCS Kiến Thiết quận 3 TP HCM cho rằng, bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 – CNGD có sử dụng những hình khối để minh họa là bài Tiếng và Từ, một trong những bài học đầu tiên của cuốn sách. Theo cô Yến, đối với những học sinh lớp 1 hầu hết chưa nhận biết được mặt chữ, chỉ có thể học được những câu thơ, câu hát bằng cách học thuộc lòng, việc dùng các hình khối để minh họa cho số lượng tiếng trong câu như vậy là dễ dàng để các em có thể tiếp thu, hình thành trong đầu khái niệm đơn giản nhất về các thành phần của câu.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin giáo dục Cao đẳng Y Dược Cần Thơ được biết, sách CNGD đã sử dụng những ô vuông là để các em có thể dễ dàng hình dung ra. Ví dụ, các em được học “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, mỗi ô vuông sẽ tượng trưng cho một tiếng trong câu thơ. Các em tiểu học chưa biết chữ nhưng việc đếm từ 1-20, thậm chí đến 100 là rất dễ dàng. Như vậy, qua phương pháp trực quan như thế này, các em sẽ biết được là câu thơ gồm có bao nhiêu tiếng. Trong phần chú thích đóng khung cũng đã nêu rõ, những ô vuông này là vật thay thế để các em biết được có bao nhiêu tiếng, đây là phương pháp phù hợp với học sinh lớp 1 khi nhận thức của các em rất non nớt.

Hiểu nhầm về cách đánh vần trong sách công nghệ giáo dục

Theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, nhiều người đã hiểu nhầm về phương pháp đánh vần của GS Hồ Ngọc Đại. Việc lấy một góc, một trang sách hay một clip để đưa lên chế giễu không phản ánh đầy đủ phương pháp luận giáo dục.

Hiểu nhầm về cách đánh vần trong sách công nghệ giáo dục

Hiểu nhầm về cách đánh vần trong sách công nghệ giáo dục

Cùng quan điểm đó, GS Nguyễn Văn Hiệp – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, cho rằng cách dạy đánh vần trong sách “Tiếng Việt lớp 1 – CNGD” chủ yếu dựa trên hệ thống âm vị mà con chữ biểu thị, không khác lắm so với cách đánh vần hiện nay. Nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, sự khác biệt quan trọng mà mạng xã hội bàn rất nhiều trong những ngày qua liên quan đến việc dạy đánh vần những từ có C, K, Q và sự khác biệt này cho thấy điểm mạnh và điểm chưa được của sách bộ sách này. Cách của GS Hồ Ngọc Đại là cách triệt để tuân theo phương pháp âm vị học. Cả 3 chữ cái này đều dùng để ghi âm vị /k/ trong tiếng Việt. Trong khi đó, cách dạy phổ biến hiện nay của sách đại trà hướng dẫn học sinh, đối với từ “cá” phải đánh vần là “cờ-a-ca-sắc-cá”, đối với từ “kể” phải là “ca-ê-kê-hỏi-kể”, đối với từ “quê” phải là “quờ-ê-quê”.

GS Hiệp cũng nhấn mạnh theo Nghị quyết 88 của Quốc hội, sẽ có một chương trình nhiều sách giáo khoa. Như vậy, cách dạy học đánh vần của một cuốn sách giáo khoa cụ thể chỉ là một trong nhiều cách khác nhau để đạt đến mục tiêu được xác định trong chương trình giáo dục. Nói cách khác, chương trình chỉ nêu ra đích đến, còn đi đến đó bằng cách nào thì do các tác giả sách giáo khoa lựa chọn và thể hiện trong sách của mình. Như vậy, cách dạy đánh vần của sách “Tiếng Việt lớp 1 – CNGD” chỉ là một lựa chọn; nếu được chấp nhận, sẽ tồn tại song song với những cách dạy đánh vần khác ở trong các bộ sách khác.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.info.vn