Liệu phụ huynh có tự nguyện sau “lùm xùm Tiếng Anh liên kết”

Nhiều trường học tại Hà Nội triển khai chương trình Tiếng Anh liên kết trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, không ít phụ huynh bức xúc vì thực tế chỉ là trên danh nghĩa.

Liệu phụ huynh có tự nguyện sau “lùm xùm Tiếng Anh liên kết”

Liệu phụ huynh có tự nguyện sau “lùm xùm Tiếng Anh liên kết”

Học 3 chương trình tiếng Anh khác nhau cùng 1 lúc

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, nhiều phụ huynh có con đang là học sinh lớp 3 của một trường ở quận Long Biên Hà Nội phản ánh bức xúc, trong khi đến lớp 3 các con mới bắt đầu được học chương trình Tiếng Anh của Bộ GD&ĐT thì  từ lớp 1, nhà trường đã triển khai chương trình tiếng Anh liên kết Language link và chương trình Tiếng Anh song ngữ. Như vậy, cùng lúc con phải học cả 3 chương trình tiếng Anh. Mỗi chương trình là một giáo trình, giáo viên khác nhau. Điều phụ huynh này không muốn cho con theo học chương trình liên kết nữa là bởi, sau hơn 2 năm học, năng lực tiếng Anh của con không hề được cải thiện.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho biết ban đầu, con em mình không hứng thú với môn học nên học không tốt, tuy nhiên, khi đem vấn đề phản ánh lên nhóm kín của lớp thì nhiều phụ huynh khác cũng chia sẻ tình trạng tương tự ở con họ. Theo tìm hiểu của ban tuyển sinhCao đẳng Y Dược Cần Thơ trong đầu năm học này, nhiều phụ huynh của Trường tiểu học Khu đô thị Việt Hưng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) gửi đơn lên ban giám hiệu nhà trường xin được ngừng học chương trình tiếng Anh liên kết và chương trình song ngữ liên kết sau 2-3 năm học vì cho rằng không hiệu quả.

Các hiệu trưởng nói gì về chương trình tiếng Anh liên kết?

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học đô thị Việt Hưng cho biết, thực hiện việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh nên ngay từ lớp 1, trường đã đưa chương trình vào dạy học. Để có sự lựa chọn, trường đăng ký liên kết với hai trung tâm để phụ huynh có sự lựa chọn trên tinh thần tự nguyện. Cũng có nhiều phụ huynh đăng ký cùng lúc cả hai chương trình. Cũng theo bà Nga, cứ đầu mỗi năm học, nhà trường giới thiệu chương trình Tiếng Anh liên kết với các trung tâm cho phụ huynh.

Các hiệu trưởng nói gì về chương trình tiếng Anh liên kết?

Các hiệu trưởng nói gì về chương trình tiếng Anh liên kết?

Bên cạnh đó, theo ghi nhận cảu ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Hiệu trưởng trường tiểu học ở quận Thanh Xuân cũng cho biết, lâu nay vẫn liên kết dạy học ngoại ngữ với một trung tâm. Vì đã quen với trung tâm này nên cũng không có ý định thay đổi liên kết với trung tâm khác, hoặc có trung tâm mời chào nhưng giá cao, không phù hợp với nhu cầu của phụ huynh, học sinh nên nhà trường không liên kết.

Hiệu trưởng này cũng chia sẻ cách làm lâu nay của nhà trường là đầu tháng 9 mỗi năm học, trung tâm sẽ vào dạy thử cho học sinh khóa mới 1 tháng hoàn toàn miễn phí. Nếu phụ huynh đồng thuận thì đăng ký cho con, không thì thôi. Tuy nhiên, trường có 2.200 học sinh với 37 lớp thì đa số học sinh đều đăng ký học chương trình liên kết, mỗi lớp chỉ có từ 1-3 em không học, trường đành phân công giáo viên đưa các em lên… thư viện đọc sách.

Tuy nhiên, liên quan đến quản lý chất lượng, nhiều hiệu trưởng đều thừa nhận, ở lứa tuổi mẫu giáo và lớp 1,2 học sinh mới chỉ dừng lại ở mức độ làm quen ngoại ngữ, giúp học sinh được tiếp xúc với giáo viên nước ngoài. Còn hiệu quả thực sự sau mỗi năm học, khó có thể đánh giá, đặc biệt là độ tuổi mầm non.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.info.vn