Sổ liên lạc điện tử miễn phí dành cho phụ huynh HS tại HN trong năm học mới

Mới đây, Hà Nội triển khai áp dụng sổ liên lạc điện tử tại các trường học phổ thông, thông qua ứng dụng trên điện thoại smartphone và tin nhắn SMS hoàn toàn miễn phí.

Sổ liên lạc điện tử miễn phí dành cho phụ huynh HS tại HN trong năm học mới

Sổ liên lạc điện tử miễn phí dành cho phụ huynh HS tại HN trong năm học mới

Triển khai sổ liên lạc điện tử miễn phí trong năm học 2018-2019

Những năm gần đây, chỉ với một chiếc điện thoại di động có đăng ký số điện thoại sử dụng dịch vụ sổ liên lạc điện tử, phụ huynh có thể cập nhật thông tin học hành của con. Theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sổ liên lạc điện tử là hình thức gửi tin nhắn SMS về điểm số, kết quả học tập, rèn luyện, sức khỏe của học sinh hàng ngày tại trường. Tuy nhiên, sổ liên lạc điện tử ở nhiều trường hoạt động chưa hiệu quả, tiêu tốn một khoản tiền của phụ huynh hàng tháng nhưng thông tin nhận được hàng ngày khá sơ sài. Ngoài ra, chưa kể tới không ít phiền toái phát sinh như: Nghẽn mạng, mất sóng điện thoại thì không nhận được tin nhắn, các tin nhắn không có dấu khó đọc… Thậm chí, đã từng xảy ra sự cố hi hữu khiến phụ huynh cảm thấy bức xúc.

Được biết trước đó, 1.700 phụ huynh của Trường THCS Ba Đình đã nhận được tin nhắn của Nhà trường với nội dung: “THCS Ba Đình: Con ông bà học ngu như bò. Tôi không hiểu ông bà có biết dạy con không nữa?”. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và tìm ra thủ phạm đã xâm nhập vào hệ thống để gửi tin nhắn miệt thị này. Do đó, trong năm học 2018 – 2019 thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai sổ liên lạc điện tử miễn phí trong năm học mới khiến nhiều phụ huynh cảm thấy hào hứng. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai từ nhiều phụ huynh, hiện nay hình thức kết nối với giáo viên hàng ngày đã đa dạng hơn trước thông qua Facebook, chat nhóm trên Zalo… nên việc duy trì sổ liên lạc điện tử chủ yếu là tin nhắn về điện thoại như hiện nay là thực sự không cần thiết và có phần lãng phí.

Chức năng SMS của sổ liên lạc điện tử sẽ được thực hiện từ năm 2019

Chức năng SMS của sổ liên lạc điện tử sẽ được thực hiện từ năm 2019

Chức năng SMS của sổ liên lạc điện tử sẽ được thực hiện từ năm 2019

Trong năm học 2018 – 2019, các trường công lập trên địa bàn chưa tổ chức thu tiền trường, trong đó có tiền sổ liên lạc điện tử. Các phụ huynh cũng kỳ vọng bớt đi khoản tiền này hàng tháng sẽ đỡ tốn kém, lãng phí bởi theo chủ trương của Sở GD&ĐT Hà Nội, sổ liên lạc điện tử mới sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với các trường đang áp dụng (chủ yếu dưới dạng tin nhắn SMS). Liên quan về vấn đề này, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã ban hành văn bản số 3689/SGDĐT-VP về việc hướng dẫn triển khai sổ liên lạc điện tử dành cho phụ huynh học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT, TT GDNN-GDTX. Sở đã hoàn thiện và cho triển khai hệ thống phần mềm sổ liên lạc điện tử miễn phí trên môi trường website và môi trường ứng dụng điện thoại thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa tia đình và Nhà trường. Theo tìm hiểu của trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tất cả các trường trên địa bàn đều lập kế hoạch triển khai cụ thể, yêu cầu toàn bộ giáo viên thực hiện đúng các quy định của Sở, của Ban giám hiệu nhà trường về việc nhập điểm số các bài kiểm tra (đối với trường THCS, THPT, TT GDNN-GDTX), thông tin kết quả học tập định kỳ (đối với trường tiểu học), nhập kết quả kiểm diện điểm danh hàng ngày để cha mẹ học sinh có thể nhận được đầy đủ thông tin kịp thời.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, bắt đầu từ ngày 5/9, các đơn vị tổ chức giới thiệu, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các chức năng “Sổ liên lạc điện tử” đến cha mẹ học sinh, cung cấp đầy đủ các tài khoản truy cập, các tài liệu hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh đến cha mẹ học sinh. Dự kiến, chức năng SMS của “Sổ liên lạc điện tử” miễn phí sẽ được thực hiện từ năm 2019.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.info.vn