Giải đáp băn khoăn về 4 môn thi vào THPT của Sở GD&ĐT Hà Nội

Phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội được dư luận hết sức quan tâm. Do đó, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những giải đáp băn khoăn về 4 môn thi vào THPT học 2019-2020.

Giải đáp băn khoăn về 4 môn thi vào THPT của Sở GD&ĐT Hà Nội

Giải đáp băn khoăn về 4 môn thi vào THPT của Sở GD&ĐT Hà Nội

Phương thức thi tuyển THPT được áp dụng vào năm 2019-2020

Từ năm học 2017-2018, Sở GDĐT đã trình và được UBND Thành phố chấp thuận phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019-2020 là Thi tuyển. Sở GDĐT đã đưa một số phương án tổ chức thi tuyển, một trong các phương án đó có bài thi tổ hợp các môn. Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, sau khi dự kiến các phương án thi tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các em học sinh, cha mẹ học sinh, các phương tiện truyền thông và nhân dân Thủ đô. Tiếp thu các ý kiến đó, Sở GDĐT đã trình UBND Thành phố phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 theo phương thức “thi tuyển” 04 bài thi độc lập; Sở GDĐT tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập. Ngoài ra, đối với các trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập, Sở vẫn cho phép các trường có thể được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS như năm học 2018-2019.

Theo đánh giá từ nhiều ý kiến trên trang tin Cao đẳng Dược, phương án tuyển sinh này sẽ tác động tích cực để học sinh học tất cả các môn, đặc biệt năng lực Ngoại ngữ của học sinh phổ thông Hà Nội được nâng cao, đáp ứng đề án nâng cao năng lực Ngoại ngữ ở trường phổ thông của Bộ GDĐT, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập quốc tế. Do đó, để giảm áp lực ôn thi cho các em học sinh, đối với môn Ngoại ngữ và môn thứ tư, Sở đã quy định rất rõ những yêu cầu về kiến thức kỹ năng, về hình thức đề thi và thời gian tổ chức thi:

  • Về hình thức thi: Hai môn Ngữ văn và Toán giữ nguyên hình thức thi như những năm trước; với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật (thí sinh được phép đăng ký thi thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang học tại trường THCS), thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận; với bài thi của môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.
  • Về yêu cầu kiến thức, kỹ năng: Các câu hỏi trong nội dung đề thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ GDĐT quy định. Đây là những yêu cầu chỉ tương đương như bài kiểm tra 45 phút hoặc thi học kỳ trên lớp của các em học sinh, đó là những nội dung học sinh được kiểm tra diễn ra hàng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, không áp lực.
  • Về thời gian tổ chức thi: Chúng tôi dự kiến tổ chức thi sớm, ngay từ khoảng ngày 02/6 để giúp cho các em học sinh sử dụng được ngay những kiến thức, kỹ năng vừa học; tránh để lâu lại quên kiến thức, kỹ năng; tránh phải ôn tập lại.

Có gì thay đổi trong kế hoạch dạy và học của học sinh cuối cấp THCS?

Theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cần Thơ, quyết định vừa rồi không có gì ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học của các trường và của học sinh bởi vì đề thi bám theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GDĐT; kế hoạch dạy và học cũng phải tuân thủ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GDĐT; chuẩn kiến thức, kỹ năng này đã ban hành từ năm 2008, chưa có gì thay đổi trong năm học 2019-2020. Học sinh chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản trên lớp là có thể làm bài tốt.

Có gì thay đổi trong kế hoạch dạy và học của học sinh cuối cấp THCS?

Có gì thay đổi trong kế hoạch dạy và học của học sinh cuối cấp THCS?

Những năm học trước, Sở GDĐT công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 vào khoảng tháng 3, tháng 4 (trước kỳ thi khoảng 3 tháng). Năm nay, ngay sau khi được Thành phố chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, Sở GDĐT đã dự thảo và trình UBND Thành phố kế hoạch chi tiết về công tác tuyển sinh, trong đó nêu rõ phương thức, quy định bài thi, hình thức thi, thời gian làm bài, dự kiến thời gian thi và tuyển sinh, nguyên tắc tuyển sinh, tổ chức thi,… Khi UBND Thành phố phê duyệt kế hoạch thì Sở GDĐT sẽ công bố.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.info.vn