Có sai phạm khi ĐH Sư phạm Kỹ thuật đuổi 400 sinh viên không nộp bằng THPT?

Mới đây, đại diện nhiều trường cho rằng cách làm của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tương đối nghiêm khắc nhưng không sai so với quy định của Bộ GD&ĐT.

 Có sai phạm khi ĐH Sư phạm Kỹ thuật đuổi 400 sinh viên không nộp bằng THPT?

Có sai phạm khi ĐH Sư phạm Kỹ thuật đuổi 400 sinh viên không nộp bằng THPT?

Như những bản tin trước đó được ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM đã đưa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa buộc thôi học 438 sinh viên, trong đó số thuộc hệ đào tạo chất lượng cao chiếm nhiều nhất với 228 người. Lý do trường đưa ra là những sinh viên này không nộp bản gốc bằng tốt nghiệp THPT để kiểm tra và đối chiếu hồ sơ.

Chỉ là hình thức xóa tên trong danh sách sinh viên

Theo ông Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM cho biết, danh sách bị đuổi học vì không nộp bằng THPT có hơn 400 sinh viên. Tuy nhiên, chỉ 10 sinh viên không nộp bằng, số còn lại đã nghỉ học, du học hoặc đã học ở trường khác. Do đó, việc kỷ luật đuổi học vì không nộp bản gốc bằng tốt nghiệp THPT chỉ là hình thức để trường xóa tên các em này trong danh sách sinh viên.

Theo tìm hiểu của trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai từ quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, sinh viên nhập học phải trình giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Sau một năm, các em phải nộp bản gốc bằng tốt nghiệp để  Nhà trường đối chiếu, kiểm tra. Theo đó, Ông Dũng cũng cho biết có thêm 10 sinh viên không nộp bằng có thể vì chưa tốt nghiệp hoặc có lý do khác. Trường đã thông báo nhiều lần nhưng sinh viên không chấp hành, nên buộc phải kỷ luật.

Chưa tốt nghiệp THPT vẫn học đại học

Không chỉ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhiều trường đại học tại TP.HCM cũng có những biện pháp kiểm tra, đối chiếu để đảm bảo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Chưa tốt nghiệp THPT vẫn học đại học

Chưa tốt nghiệp THPT vẫn học đại học

Theo ông Đồng Văn Hướng – Phó hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, cho rằng việc làm của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là hoàn toàn hợp lý. Theo ông Hướng, thay vì để đến khi xét tốt nghiệp mới “ngã ngửa” vì sinh viên chưa tốt nghiệp cấp ba, việc kiểm tra ngay từ đầu sẽ rà soát và lọc sinh viên dần, tránh lãng phí thời gian, công sức của cả nhà trường và chính sinh viên. Bên cạnh đó, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM thường yêu cầu sinh viên nộp bản photo có công chứng bằng tốt nghiệp THPT bản chính cho nhà trường ngay trong năm nhất để đảm bảo điều kiện học tập cho các năm sau. Ngoài ra, phó hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM cũng thông tin rằng tại trường này có trường hợp sinh viên vào học vài năm nhưng khi yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp THPT mới biết em này chưa tốt nghiệp cấp ba.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội, ông Nguyễn tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vấn đề đối chiếu bằng là bắt buộc nhưng trên thực tế chỉ mang tính chất kiểm tra để đảm bảo thông tin chứ không cần thiết lắm. Các em nhập học đã kiểm tra giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời rồi và đồng thời trong dữ liệu xét tuyển sinh các em bị rớt tốt nghiệp đã không nằm trong dữ liệu nên việc kiểm tra lại chỉ là hình thức. Nếu đến khi xét tốt nghiệp đại học, sinh viên vẫn không xác minh được mình đã tốt nghiệp THPT thì không được tốt nghiệp đại học. Quá thời gian tốt nghiệp mới bị đuổi học”, ông Sơn nêu quan điểm.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.info.vn